ทรูพัฒนา

ข่าวทรูมูฟ ทรูพลิกเกมสู่เทคคอมปะนี สปีด 5G ต่อยอดสร้างรายได้

“ณัฐวุฒิ อมรวิวัฒน์” กรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า กลุ่มทรูมีความพร้อมทั้งเรื่องการขยายโครงข่าย โดยเตรียมงบฯลงทุนในปี 2563-2565 จำนวน60,000 ล้านบาท ซึ่งจะเป็นเฉพาะการลงทุนขยายโครงข่าย 4G และ 5G ครอบคลุมทั่วประเทศ

โดยปัจจุบัน 5G ครอบคลุมพื้นที่ให้บริการ 77 จังหวัด โดยในกรุงเทพฯครอบคลุม 98% ของประชากร ส่วนงบฯในการสร้างอีโคซิสเต็มหรือคอนเทนต์ต่าง ๆ ยังไม่สามารถให้ข้อมูลได้ เนื่องจากอาจจะไม่ได้เป็นการลงทุนด้วยตนเองทั้งหมด แต่ร่วมกับพาร์ตเนอร์ซึ่งเปิดกว้างสำหรับไอเดียใหม่ ๆ

รวมเข้ากับการสร้างอีโคซิสเต็มต่าง ๆ ที่ทำต่อเนื่อง ทั้งแพลตฟอร์มทรูไอดีอีเพย์เมนต์ และคอนเทนต์ ซึ่งจะช่วยสร้างประสบการณ์ให้ผู้บริโภคได้รับรู้ถึงศักยภาพของ 5G

เหนือสิ่งอื่นใดยังทำให้ภาพลักษณ์ของกลุ่มทรูได้เปลี่ยนจากบริษัทโทรคมนาคมสู่เทคคอมปะนีแล้ว

“ปีนี้เป็นปีที่เราจะเจาะเข้าหาลูกค้ามากขึ้น โดย 5G จะทำให้การนำ data ที่ได้จากอีโคซิสเต็มที่สร้างขึ้นมาใช้งานได้ดีขึ้น เพราะสามารถนำข้อมูลที่ได้มาประมวลผล วิเคราะห์ผล

และป้อนกลับเข้าไปให้ผู้บริโภครายบุคคลที่ตรงใจมากขึ้น ซึ่งเรื่อง data เรื่อง 5G ถือเป็นเรื่องที่สอดประสานร่วมกันหมด ซึ่งจะสามารถสร้างประสบการณ์ตรงให้แก่ทั้งผู้บริโภคและลูกค้ากลุ่มอุตสาหกรรม”

ปั้นพื้นที่ทดสอบศักยภาพ
ในฐานะผู้ให้บริการโครงข่าย บริษัทจะนำ 5G เข้ามายกระดับทุกภาคธุรกิจรวมถึงฝั่งผู้บริโภค ล่าสุดได้เปิดตัว “true 5G Worldtech X” ซึ่งจะเป็นจิ๊กซอว์สำคัญในการทดลองและพัฒนาศักยภาพด้านต่าง ๆ ของ 5G

โดยเปิดกว้างให้บริษัทต่าง ๆ เข้ามาใช้พื้นที่ในการทดลอง พัฒนา พร้อมสร้างไอเดียใหม่ ๆ ร่วมกัน เพื่อให้สามารถนำ 5G มาใช้ประโยชน์ในการพัฒนาประเทศในทุกมิติ

สำหรับ “true 5G Worldtech X” ประกอบด้วย” true 5G Tech Show” ศูนย์กลางความรู้และการพัฒนานวัตกรรม 5G จัดเต็มทั้งความเร็วแรงของทรู 5G ทั้งคลื่น 2600 MHz, 700 MHz

และคลื่นความถี่ 26 GHz รวมถึงเทคโนโลยีและโซลูชั่น 5G มาแสดงแบบเจาะลึกครอบคลุม 6 มิติการใช้งาน ได้แก่ การยกระดับเมืองอัจฉริยะ การเกษตรอัจฉริยะ การศึกษาอัจฉริยะ อุตสาหกรรมอัจฉริยะ คุณภาพชีวิตอัจฉริยะ และการค้าปลีกอัจฉริยะ

นอกจากนี้ ยังเสริมสร้างชุมชน 5G ด้วย “true 5G Tech Sandbox” โครงการสร้างนวัตกรรม และผู้ประกอบการเทคโนโลยีรุ่นใหม่ ต่อยอด 5G กับเทคโนโลยีต่าง ๆ AI, robotics, data analytics

และ smart IOT เพื่อสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ ๆ ให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับประเทศ และเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมพัฒนาสตาร์ตอัพไทยเพื่อการพัฒนา 5G อย่างเต็มรูปแบบ

เปิดแผนสร้างรายได้ 5G

1 ใน 3 กรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) ยังกล่าวถึงทิศทางการสร้างรายได้จากนี้ไปด้วยว่า จะแบ่งออกเป็น 3 ส่วน ได้แก่ 1.กลุ่มแรก คือ ฝั่งบริโภค ถือเป็นรายได้ก้อนใหญ่และก้อนหลักของบริษัท

โดยเชื่อว่าไตรมาส 3 ปีนี้จำนวนมือถือที่รองรับ 5G จะเพิ่มขึ้น และราคาเครื่องจะถูกลง คาดว่าจะมีเครื่อง 5G เพิ่มขึ้นในตลาดหลายล้านเครื่อง จากปัจจุบันที่เห็นเครื่อง 5G ในระบบกว่า 5 แสนเครื่องแล้ว

ดังนั้น จึงคาดการณ์ว่าปีนี้จะมีฐานลูกค้า 5G ทะลุ 1 ล้านราย จากปัจจุบันมีฐานลูกค้าอยู่ที่ 2.5 แสนราย

ส่วนที่ 2 การนำโซลูชั่น 5G ที่มีอยู่รวมถึงฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่มาพร้อมเน็ตเวิร์ก เช่น บริการไพรเวตเน็ตเวิร์กกับลูกค้าองค์กร เป็นต้น ต่อยอดสร้างรายได้

คาดว่าจะเริ่มเห็นชัดเจนในครึ่งปีหลังนี้และ 3.การพัฒนาโซลูชั่นใหม่ ๆ เจาะกลุ่มอุตสาหกรรม จะเป็นสเต็ปสุดท้ายโดยต้องหาพาร์ตเนอร์ชิปเข้ามาร่วมพัฒนา โดย “true 5G Worldtech X” ถือเป็นเวทีในการหาพาร์ตเนอร์ชิปด้วยเช่นกัน

“การพัฒนาโซลูชั่นใหม่ช่วงแรก อาจยังไม่สามารถสร้างรายได้ให้บริษัท แต่ทำให้เราได้บริการ ได้โซลูชั่นใหม่ ๆ ที่อาจไม่ต้องลงทุนเองก็ได้ แต่ร่วมกับพาร์ตเนอร์ แต่ท้ายที่สุดจะกลับมาเป็นรายได้”

ในช่วงโควิดที่ผ่านมามีทั้งอุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบและไม่ได้รับผลกระทบ กลุ่มที่ได้รับผลกระทบหนัก ๆ คือ กลุ่มท่องเที่ยว ส่วนธุรกิจโทรคมนาคมถือว่าได้รับผล กระทบกลาง ๆ

สำหรับกลุ่มทรูยังเติบโตมากกว่าภาพรวมอุตสาหกรรม และคาดว่าในปีนี้จะสามารถเติบโตได้เป็นตัวเลขหลักเดียวเช่นกัน โดยปี 2563 ที่ผ่านมา กลุ่มทรูมีรายได้รวม 138,212 ล้านบาท เพิ่ม 1.9% จากปี 2562 และมีฐานลูกค้ามือถือ 30.6 ล้านราย แบ่งเป็นระบบเติมเงิน 20.9 ล้านราย และระบบรายเดือน 9.7 ล้านราย

เน็ตทรู แนะนำประจำบทความ

เน็ตทรู 380 บาท / เดือน

โปรดอ่าน : โปรเน็ตทรูรายเดือน ราคา 380 บาท เล่นเน็ตความเร็ว 1 Mbps ไม่ลดสปีดและโทรในเครือข่ายฟรีไม่อั้น 24 ชม. สมัครกด *900*3771*17407616# แล้วโทรออก

Related Posts

Leave a comment